Những điều thú vị về giao thông đường bộ tại Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc, ngoài các bộ phim drama đầy tình cảm, các ban nhạc K-Pop cuồng nhiệt , quyến rũ, các địa điểm check in sang chảnh thì một trong những đặc điểm nổi bật không thể không đề cập tới chính là giao thông tại Hàn Quốc- điều mà có lẽ Việt Nam nên học tập để phát triển cho tương lai.

1.Cơ sở hạ tầng giao thông

Cách đây khoảng 30-40 năm, chính phủ Hàn Quốc (Nam Hàn) sau chiến tranh giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên đã đặt ưu tiên hàng đầu cho việc xây dựng hệ thống giao thông quốc gia – huyết mạch của nền kinh tế. Việc xây dựng bắt đầu bằng các tuyến cao tốc trọng điểm nối liền các thành phố xa xôi của Hàn Quốc. Nhờ sự quyết liệt của chính phủ và sự đồng lòng của người dân, sau 40 năm xây dựng và phát triển, Hàn Quốc đã có một hệ thống mạng lưới đường cao tốc hoàn thiện, trải đều khắp lãnh thổ. Hiện nay, các cao tốc vẫn tiếp tục được xây mới và nâng cấp để rút ngắn thời gian di chuyển giữa các thành phố và mở rộng sang các vùng xa xôi hẻo lánh khác. Tận mắt chứng kiến hệ thống đường cao tốc đồng bộ của Hàn Quốc, bạn mới thực sự khâm phục về khả năng và ý chí của người dân nơi đây. Với địa hình trên 75% là đồi núi nhấp nhô, việc xây dựng cao tốc không phải là điều đơn giản. Bạn có thể hình dung cả Việt Nam mới có 1 đường hầm qua đèo Hải Vân ở mức hiện đại và được biết tiếng thì con số này ở Hàn là hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chiếc hầm chui qua đèo, qua núi như vậy. Một tuyến cao tốc khoảng 100km giữa 2 thành phố thông thường có chừng 10-20 chiếc hầm qua đèo, có những chiếc còn dài gấp đôi hầm Hải Vân. Như vậy cho thấy chi phí để làm được một tuyến đường như vậy không phải là rẻ. Tuy nhiên, do sự quản lý và chất lượng thi công tốt, các tuyến đường đều có mức độ hoàn thiện rất tốt. Trải qua hàng chục năm không bị hư hại gì nhiều, chủ yếu bảo trì và nâng cấp những tuyến đường đã quá cũ.

Bên cạnh các tuyến cao tốc thì hệ thống đường sắt và tàu cao tốc cũng rất hoàn thiện và đồng bộ. Hầu hết các thành phố ở Hàn Quốc đều có tuyến đường sắt và ga đường sắt chạy qua. Có 2 loại tàu chính ở Hàn Quốc là mukonghoa tốc độ thấp (tầm 50-60km/h) đến loại tốc độ cao là KTX (tới 300km/h). Các ga tàu nằm khá gần các ga xe khách đi các tỉnh nhằm mục đích gom khách vào cùng khu vực cho thuận tiện.

2.Giao thông công cộng:

Không thể không nhắc đến là hệ thống tàu điện ngầm ở các thành phố lớn như Seoul, Busan, Daejeon, … Thủ đô Seoul là nơi có hệ thống tàu điện ngầm lớn nhất với số lượng tuyến nhiều nhất. Tất cả tạo nên một thế giời ngầm dưới lòng đất, nơi các cửa hàng, shop quần áo và rất nhiều hoạt động khác diễn ra ở các ga tàu điện ngầm. Hoạt động giao thông dưới lòng đất nhộn nhịp không kém gì ở trên mặt đất. Ở seoul, bạn có thể đi đến bất cứ đâu bằng tàu điện ngầm. Để đi được tàu điện ngầm, bạn cần có thẻ giao thông (loại thông dụng nhất là T- money). Loại thẻ này có thể được sử dụng chung với xe bus, thậm chí taxi . Chỉ cần nạp tiền vào thẻ là có thể đi khắp nơi bạn muốn. Và ở bến tàu điện ngầm có rất nhiều máy nạp thẻ tự động cho bạn sử dụng dễ dàng. Bạn không phải xếp hàng để dán tem xe bus giấy như ở Việt Nam. Điều này giúp mọi thứ minh bạch, tiết kiệm thời gian và nhân lực. Ví dụ như ở Việt Nam, vì thẻ giấy nên phải cần thêm một phụ xe để kiểm tra vé xe bus hoặc kiểm tra vé tháng của bạn. Tuy nhiên, vì dùng thẻ từ nên xe bus ở Hàn chỉ có một lái xe. Khách lên xe sẽ quẹt thẻ từ ở gần tài xế nếu có thể. Trong trường hợp khách trả tiền mặt thì sẽ có máy trả tiền thừa bằng xu. Còn ở các ga tàu điện ngầm thì sẽ có hàng rào chắn, bạn phải quẹt thẻ mới ra vào được.

Sơ đồ các tuyến tàu điện ngầm tại Seoul
Quang cảnh một bến tàu điện ngầm dưới lòng đất. Nguồn: news.zing.vn
Quản lý ra vào bằng thẻ giao thông công cộng tự động. Nguồn: news.zing.vn
Máy nạp thẻ giao thông công cộng tại các bến tàu điện ngầm. Nguồn: news.zing.vn
Xe bus ở Hàn Quốc có màu khác nhau theo từng tuyến. Màu xe cũng giúp phân biệt xe đi từ vùng nào đến vùng nào.
Quẹt thẻ giao thông trước khi lên xe bus. Không cần phụ xe để kiểm soát vé

3.Taxi tại Hàn Quốc:

Taxi ở Hàn Quốc có một vài điểm khá khác biệt so với Việt Nam

Thứ nhất, lái taxi thường là các bác có tuổi, tuổi trung bình lái xe từ 50-55 tuổi. Tuy nhiên, bác bác lái taxi vẫn đi rất máu :). Ở Hàn Quốc, bạn có thể bắt taxi bằng cách vẫy bình thường ở những khu vực không quy định điểm bắt. Tuy nhiên, ở các khu vực giao thông đông đúc như trước các siêu thị lớn, bến xe, bến tàu, xe taxi phải đón khách ở các bến taxi được định trước- rất ngăn nắp và trật tự. Có một điểm trừ là lái taxi ở Hàn Quốc sẽ không xuống xe để giúp bạn cho đồ vào cốp sau khi bạn có nhiều đồ. Lái xe sẽ chỉ nhấn mở cốp sau cho bạn và bạn phải tự để đồ lên cốp cho dù bạn có nhiều đồ hay là phụ nữa đi chăng nữa. Để giúp phân biệt xe có khách hay chưa có khách để vẫy, bạn có thể nhìn vào biển hiệu ở bên trên kính trước. Nếu có chữ “pin cha” đỏ hiện lên thì xe còn trống, bạn có thể vẫy xe đó đi. Nếu không tức là xe đang có khách. Bạn không nên vẫy làm gì chỗ mất công.

Taxi xếp hàng chờ khách tại Hàn Quốc. Xe còn trống được thể hiện bằng bảng hiệu ” pin cha” ở kính trước

Một điểm đáng chú ý khác là phần lớn các con đường nội đô ở Hàn Quốc đều có vỉa hè thoáng rộng để dành cho người đi bộ và xe đạp. Hai bên vỉa hè đều có cây xanh, điều tạo nên những con đường lá đỏ lãng mạn tại Hàn Quốc. Cũng vì vậy mà việc đi bộ tại Hàn là điều rất bình thường, thậm chí còn là cách để tận hưởng bầu không khí, giảm stress

4.Giao thông nội đô:

Tín hiệu giao thông ở Hàn Quốc rất rõ ràng. Các phương tiện chỉ được di chuyển 1 hướng cho mỗi lần tín hiệu. Ở Hàn Quốc sẽ không có chuyện hai chiều đi thẳng và 1 chiều rẽ trái cùng lúc như ở Việt Nam. Điều này giúp tránh xung đột giữa 2 chiều đi rất dễ gây ra ùn tắc cục bộ. Một điều thông minh trong thiết kế tuyến đường ở Hàn đó là khi đến các ngã rẽ, một phần vỉa hè hoặc phân cách giữa đường sẽ được xén bớt 1 làn đường để các phương tiện đi vào làn đó chờ rẽ, còn các xe đi thẳng sẽ tiếp tục đi mà không bị cản trở bởi xe chờ rẽ bên trên. Tại Hàn Quốc, bạn mặc định được rẽ phải mà không cần có biển báo đèn đỏ được rẽ phải như ở Việt Nam. Tuy nhiên bạn phải nhường đường cho người đi bộ bất cứ lúc nào dù họ có sang đường trái luật.

Hàn Quốc quản lý giao thông bằng các hệ thống biển báo chỉ dẫn rất rõ ràng để giúp lái xe đi đúng tuyến, làn. Các sai phạm sẽ được theo dõi bằng camera gắn dọc đường. Vì vậy, bạn sẽ hiếm khi thấy cảnh sát giao thông có mặt trên đường để xử phạt bạn, trừ trường hợp kiểm tra nồng độ cồn và phân làn giao thông. Nếu bạn đi sai, sẽ có giấy phạt gửi về kèm theo hình ảnh sai phạm và mức tiền phải đóng phạt – rất rõ ràng và minh bạch.

Related image
Biển báo giao thông đường bộ tại Hàn Quốc

Một điều mình đặc biệt ấn tượng về giao thông đường bộ Hàn Quốc đó là sự thống nhất, đồng bộ về các loại hình giao thông và hệ thống quản lý. Bạn có thể mua vé online rất dễ dàng, có thể in vé bằng các máy in vé tự động ở bến xe, hoặc đưa cho nhân viên bán vé in hộ, thậm chí còn có thể check in bằng barcode mà không phải in vé giấy. Nếu bạn đi xe khách, sẽ không có phụ xe như ở Việt Nam và cũng không có chuyện nhồi nhét khách như ở Việt Nam. Sẽ chỉ có một mình lái xe kiểm tra vé của bạn, nhắc nhở bạn thắt dây an toàn và khởi hành. Ở giữa các chặng luôn luôn có các điểm nghỉ để đi vệ sinh, mua đồ ăn, và đổ xăng. Điểm hay là các điểm nghỉ đó được xây dựng đồng bộ. Sẽ có khu ăn uống, vệ sinh và cây xăng ngay cạnh rất thuận tiện.

Image result for daejeon bus terminal
Bến xe khách tại Hàn Quốc

Sự đồng bộ được thể hiện ở chỗ có rất nhiều các giúp bạn đi từ thành phố A đến thành phố B. Nếu bạn có xe riêng và tự lái, đi cao tốc là lựa chọn tối ưu nhất. Nếu bạn không có xe riêng, bạn có thể đi xe bus từ nhà bạn đến bến xe khách hoặc bến tàu nằm gần nhau và có thể lựa chọn hình thức đi phù hợp. Thời gian xuất phát của các xe đều kiểm tra online được nên bạn có thể chủ động đưa ra lộ trình đi hợp lý, tiết kiệm thời gian. Ở các bến xe lớn cũng là một hệ sinh thái: Có các quán ăn, cửa hàng tiện lợi, và đặc biệt là mĩ phẩm – có ở mọi nơi cung cấp mọi thứ bạn cần.

Image result for U-turn korea
Làn quay đầu (U-turn) tại đường Hàn Quốc

Nếu như cơ sở hạ tầng là phần cứng thì phần mềm trong hệ thống giao thông ở Hàn Quốc là hệ thống giao thông thông minh (ITS) giúp tối ưu việc sử dụng tài nguyên hạ tầng.

Tại Hàn Quốc, thông tin của tất cả các phương tiện giao thông đều được số hóa (ngoại trừ xe đạp). Ví dụ với 1 chiếc ô tô, chỉ cần biển số và vài click chuột, bạn có thể tra được toàn bộ lịch sử chiếc xe từ số lần đổi chủ, sữa chữa đến mua đi bán lại. Vì vậy khi xe đến thời gian đăng kiểm, cục đăng kiểm sẽ gửi thư về tận nhà cho bạn và bạn có thể đặt lịch đăng kiểm online hoặc đến trực tiếp. Tới đây bạn không cần trình bất cứ giấy tờ gì mà chỉ cần lái xe vào khu đăng kiểm. Mọi giấy tờ sẽ được bên đăng kiểm in và gửi lại bạn.

Hệ thông giao thông thông minh giúp quản lý thông tin giao thông của tất cả các phương tiện, từ xe bus nội thành, xe bus đi liên tỉnh, tàu điện ngầm, …. Chỉ cần truy cập các ứng dụng được cung cấp bởi các hãng điều hành từng loại phương tiện, bạn có thể biết được vị trí, thời gian khởi hành, xuất phát, chậm của các loại phương tiện trên. Điều này giúp làm giảm rất nhiều thời gian di chuyển. Ngoài ra tình hình giao thông cũng được cập nhật thường xuyên lên hệ thống về vị trí tắc đường, tai nạn, sữa chữa đường, vvv ( VOV giao thông cập nhật bằng phát thanh). Dữ liệu về tình hình giao thông được sử dụng cho các ứng dụng bản đồ, dẫn đường như Naver Map, Kakao map giúp tìm kiếm đường đi ngắn nhất, ít thời gian nhất. Vì được cập nhật theo thời gian thực nên tùy vào tình hình giao thông sau khi chọn được lộ trình, các ứng dụng bản đồ này sẽ chỉ cho bạn đường khác nếu lộ trình đã chọn xảy ra ùn tắc – điều này giúp giảm thời gian chờ đợi và di chuyển rất nhiều.

Thông tin về các chuyến bus được hiển thị đầy đủ ở các trạm chờ xe bus như thông tin về các điểm dừng, thời gian xe bus tới, vị trí xe bus. Bạn có thể kiểm tra các thông tin này ở nhà trước khi xuất phát bằng ứng dụng trên điện thoại để có thể đến bến chờ kịp lúc xe bus tới mà không mất thời gian chờ đợi quá lâu.

Image result for Bus station korea
Thông tin các chuyến bus được hiển thị đầy đủ tại bến chờ

Trên đây là một số điểm thú vị về giao thông tại Hàn Quốc theo góc nhìn của tác giả, nếu bạn có những thông tin hay hơn thú vị hơn thì có thể chia sẻ cùng chúng tôi bằng bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *